+-Recent Topics

Welcome sis Mimosa đến với LSV! by Nguyenlong
Today at 12:09:39 am

Niềm tin của con. by Lữ Khách
May 19, 2019, 09:36:13 pm

Thành phố xây từ đá của người khổng lồ by huudangdo
May 19, 2019, 09:30:26 pm

Hát Hay Không Bằng Hay Hát by huudangdo
May 19, 2019, 09:04:49 pm

Kể Nghe Chơi by thích thật hà
May 19, 2019, 08:18:47 pm

Thoáng Mơ Phai by Bông G̣n
May 19, 2019, 07:35:19 pm

Dậy sớm by Bông G̣n
May 19, 2019, 07:31:30 pm

Xin chào by Bông G̣n
May 19, 2019, 07:23:38 pm

Lư sự cùng không phải cùn nhe bà con. by thích thật hà
May 19, 2019, 06:52:13 pm

cây by Bông G̣n
May 19, 2019, 06:38:19 pm

:. QUÁN 5 DƯỚI GỐC CÂY NG̉ .: by Bông G̣n
May 19, 2019, 06:27:18 pm

Thơ - HuuDangDo by huudangdo
May 19, 2019, 03:54:23 pm

BIỂN HỒNG TRẦN !!! by huudangdo
May 19, 2019, 01:46:34 pm

Ông chủ Amazon công bố kế hoạch bí mật xây căn cứ vũ trụ cho cả ngh́n tỉ người by Tàn Thu
May 19, 2019, 01:19:34 pm

Thơ - Tàn Thu by Tàn Thu
May 19, 2019, 12:45:48 pm

Europese songfestival by Chân Nguyệt
May 19, 2019, 12:09:36 pm

MƯA VÀ NỖI NHỚ !!! by huudangdo
May 19, 2019, 11:46:19 am

THƠ VUI : ƯỚC G̀ by huudangdo
May 19, 2019, 11:40:30 am

Thơ Ninh Vân by NinhVan
May 19, 2019, 08:40:09 am

Những Khúc Song Ca Dấu Yêu by Lữ Khách
May 19, 2019, 04:27:56 am

Dân chúng đổ xô xem hoa nưa chuông nở by 5 Triển
May 19, 2019, 03:05:18 am

Body painting và bộ tranh tuyệt đẹp về mùa thu by Cuội
May 19, 2019, 01:20:43 am

Love Quotes by ngap_ruoi
May 19, 2019, 12:09:04 am

Chiện kím hịp kỳ t́n by Rùa Già
May 18, 2019, 11:38:10 pm

EDC IN VEGAS... by Bông G̣n
May 18, 2019, 07:06:10 pm

Những Câu Nói Hay Ư Nghĩa Về T́nh Yêu Và Cuộc Sống by duoctue
May 18, 2019, 04:32:58 pm

Cụ ông 72 tuổi đi bộ hàng ngh́n km t́m vợ mất tích by duoctue
May 18, 2019, 03:27:35 pm

Cái kết thương tâm khi cô gái hỏi "nên sống hay chết" by duoctue
May 18, 2019, 03:17:02 pm

Mượn nhạc gửi đến các bạn hiền.... by thích thật hà
May 18, 2019, 03:09:57 pm

Viết Cho Em by Diệu Chân
May 18, 2019, 01:48:47 pm

Author Topic: B́nh Thường, Bất Thường Hay Phi Thường ....  (Read 59 times)

Offline Khoa1221

  • Sr. Member
  • ****
  • Posts: 434
B́nh Thường, Bất Thường Hay Phi Thường ....
« on: May 03, 2019, 06:25:20 am »


Tất cả chúng ta đều đang sống nhưng sống như thế nào, đó mới là điều quan trọng. Bước vào một bệnh viện, chúng ta thấy hằng trăm người đang sống, nhưng sống với bệnh tật trên giường bệnh, chắc không ai trong chúng ta muốn sống như vậy. Chúng ta ai cũng muốn sống vui, sống mạnh, sống với một đời sống đầy ư nghĩa. Nhưng làm thế nào để sống một cuộc sống có ư nghĩa? Đức Chúa Giê-xu phán: Ta đă đến hầu cho chiên được sống và được sống sung măn.

Chúa Cứu Thế dùng h́nh ảnh đàn chiên với người chăn để mô tả mối quan hệ giữa Chúa với chúng ta. Chúa phán: Ta là người chăn hiền lành, người chăn hiền lành v́ chiên ḿnh phó sự sống ḿnh. Chăn chiên là một h́nh ảnh không quen thuộc mấy với người Việt chúng ta nhưng là một h́nh ảnh rất quen thuộc tại vùng Trung Đông. Nhưng dù không quen thuộc với h́nh ảnh nầy, con chiên và người chăn cho thấy một tương quan vô cùng đẹp đẽ. Chúng ta là con người nhưng được ví sánh như con chiên mà Chúa là người chăn cho thấy h́nh ảnh dẫn dắt và chăm sóc của Chúa. Và Chúa hứa rằng: Ta đă đến hầu cho chiên được sống và được sống sung măn.

Thưa quư vị, để đời sống có ư nghĩa, điều đầu tiên chúng ta phải là chiên của Chúa. Chúa Giê-xu đă đến chịu chết để chuộc tội cho toàn thể nhân loại nhưng chỉ những ai đặt ḷng tin nơi Chúa, sự chết của Chúa mới có giá trị. Giả sử có một cửa hàng tặng quà miễn phí cho khác hàng, ai đến đều được quà, nếu chúng ta không đến, dĩ nhiên chúng ta sẽ không được quà. Không được quà không phải v́ người ta không cho nhưng v́ chúng ta không đến nhận. Sự cứu rỗi của Chúa Giê-xu là món quà vô giá, ai cũng có thể nhận được, nhưng nếu chúng ta khước từ, dĩ nhiên chúng ta sẽ không kinh nghiệm được sự cứu rỗi đó. Chúa Giê-xu phán:

    Ta đă đến hầu cho chiên được sống và được sống sung măn (Phúc Âm Giăng 10:10)

Sự sống sung măn Chúa hứa chỉ dành cho những ai bằng ḷng sống trong sự chăn dắt của Chúa. Chống đối hay khước từ ân sủng của Chúa, chúng ta sẽ không thể nào tận hưởng ân phúc của Ngài.

Có người nói rằng đời sống nầy có thể chia làm ba loại: sống b́nh thường, sống bất thường và sống phi thường. Mỗi chúng ta ai cũng đều đang sống b́nh thường. Sống với những sinh hoạt b́nh thường hằng ngày: ăn uống, làm việc, học hành, nghỉ ngơi, giải trí, v.v… Sống như vậy là b́nh thường nhưng thật ra cũng hơi bất thường một tí v́ hai lư do. Lư do thứ nhất là chẳng lẽ cuộc đời ḿnh chỉ có vậy thôi sao, nghĩa là chẳng lẽ chỉ có ăn ngày ba bữa, rồi lo đi làm kiếm tiền hoặc lo học hành rồi nghỉ ngơi, giải trí để rồi mỗi tuần trở lại với chu kỳ đó sao? Đời sống cần phải có mục đích hay một ư nghĩa nào đó. Lư do thứ hai sống b́nh thường không phải là b́nh thường bởi v́ con người chúng ta không phải chỉ có phần thân xác hay t́nh cảm hay trí tuệ mà thôi, chúng ta c̣n có phần tâm linh, phần cốt lơi của con người. Cốt lơi đó có sống, con người mới sống thật, nếu không, đời sống không thật sự có ư nghĩa. Thánh Kinh gọi đó là những người đang chết về tâm linh. Chết không có nghĩa là không có nhưng có đó mà không sinh hoạt, không có sự sống. Có những người có bàn tay hay bàn chân bị liệt hay con mắt bị chết, tất cả có đó nhưng không cử động, không đi hay không thấy được.

Con người chúng ta có phần linh hồn nhưng nếu không được nối kết với Đấng Tạo Hóa đă tạo dựng chúng ta, chúng ta là những con người chết. V́ vậy nếu sống b́nh thường mà không có sự sống tâm linh th́ đó chưa phải là b́nh thường mà là những con người chết.

Có những người không sống b́nh thường nhưng lại sống bất thường. Không ai muốn sống bất thường hay không b́nh thường nhưng nhiều người trong chúng ta đang sống như vậy mà không biết. Bất thường hay không b́nh thường là v́ không sống đúng với mục đích được tạo dựng. Bạn đang nghe radio, chiếc radio Bạn đang nghe đă được chế tạo để nghe các đài phát thanh khác nhau. Bây giờ giả sử chúng ta dùng chiếc radio đó để kê bàn ghế cho cao lên hoặc để làm ghế ngồi cho em bé chẳng hạn th́ đó là một chuyện bất thường v́ chiếc máy thu thanh không được sử dụng đúng với mục đích nó được làm ra. Chúng ta có xe để đi, nhà để ở, áo quần để mặc, bây giờ giả sử chúng ta lấy áo quần để lau nhà, lấy nhà làm khi chưa đồ và tối chúng ta vào xe để ngủ, th́ đó là những việc bất thường v́ áo quần, nhà cửa, xe cộ đă không được sử dụng đúng với mục đích được tạo dựng. Đời sống của chúng ta nếu không được sử dụng đúng với mục đích tạo dựng, chúng ta sẽ sống một đời rất bất thường.

Con người do Thiên Chúa tạo dựng đẻ sống làm vinh danh Ngài nhưng chúng ta đă sử dụng đời sống nầy như thế nào? Nhiều người đă buông ḿnh vào bao nhiêu thứ sa đọa và nghĩ rằng làm như vậy mới là biết đời, mới tận hưởng đời sống. Nhưng sự thật là ǵ, tất cả đều biết, đó là những đau đớn, ê chề, nhưng dư vị cay đắng sau những lúc buông ḿnh đó. Từ đó người ta đi t́m những cảm giác mạnh hơn để lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn qua rượu chè, cờ bạc, sắc dục, ma túy. Có người đi đến chỗ tù tội hoặc có vấn đề với pháp luật. Có thể chúng ta không đến nỗi sa đọa như vậy nhưng chúng ta có thể sống mà không cần đến ai, không để ư đến ai, sẵn sàng chà đạp lên người khác để sống, chúng ta sống theo bất cứ điều ǵ thôi thúc trong người. Vua Sa-lô-môn của Do-thái ngày xưa, nổi tiếng là một vị vua khôn ngoan, ông cũng đă từng sống buông thả như vậy, nhưng đến cuối cuộc đời, ông đă đưa ra lời khuyên sau:

     Hỡi kẻ trẻ kia, hăy vui mừng trong tuổi thanh xuân, hăy đem ḷng hớn hở trong khi c̣n thơ ấu, hăy đi theo đường lối ḷng ḿnh muốn và điều mắt ḿnh ưa thích nhưng phải biết rằng v́ mọi việc đó, Đức Chúa Trời sẽ đ̣i ngươi đến mà đoán xét(Truyền Đạo 11:9)

Con người chúng ta được Thiên Chúa ban cho ư chí tự do và v́ có ư chí tự do, chúng ta phải chịu trách nhiệm về những hành động của ḿnh.

Sau khi bảo những người trẻ cứ sống buông thả đi nhưng cũng phải nhớ rằng ḿnh phải chịu trách nhiệm trước mặt Thiên Chúa, vua Sa-lô-môn đă đưa ra lời khuyên sau: Trong buổi c̣n thanh xuân, hăy tưởng nhớ Đấng Tạo Hóa ngươi, trước khi những ngày gian nan chưa đến, trước khi những năm tớ mà ngươi nói ràng, Ta không lấy làm vui ḷng.

Bạn thân mến, để sống b́nh thường, dù là trẻ hay già, chúng ta cần tưởng nhớ, cần nghĩ đến Đấng Tạo Hóa, Đấng đă tạo dựng chúng ta và sống đúng với mục đích mà ḿnh đă được tạo dựng, đó là tôn thờ Thiên Chúa và sống mang lợi ích cho tha nhân trên trần gian nầy.

Đời sống thư ba tôi muốn nói là đời sống phi thường. Phi thường không phải là sống như siêu nhân nhưng phi thường chỉ có nghĩa là vượt lên trên những thấp thỏi, tầm thường của cuộc đời. Bạn có trông thấy những cánh bướm đẹp đẽ, nhởn nhơ trước gió không? Đó là đời sống phi thường, khác hẳn với những con sâu xù x́, xấu xí, ghê sợ ḅ dưới đất. Từ con sâu đến con bướm phải qua sự biến thái, một huyền nhiệm của đời sống ta chỉ có thể kinh nghiệm chứ không thể giải thích. Đó cũng là huyền nhiệm của sự tái sinh hay sinh lại mà người nào đặt ḷng tin nơi Chúa Giê-xu sẽ kinh nghiệm. Chúa Giê-xu phán:

    Ta đă đến hầu cho chiên được sống và sống sung măn (Phúc Âm Giăng 10:10)

Đời sống sung măn chỉ có khi sự sống của chúng ta liên kết với sự sống của Chúa. Lời Chúa dạy:

    Ai liên kết với Chúa Cứu Thế, người đó là một tạo vật mới, những ǵ cũ qua đi, tất cả đều trở nên mới (Thư II Cô-rinh-tô 5:17)

Bạn đang sống nhưng sóng như thế nào? Sống một đời vui vẻ, thỏa ḷng hay đang kéo lê những tháng ngày trên đất? Tôi mời Bạn đến với Chúa Giê-xu để kinh nghiệm một đời sống mới, một đời sống sung măn, dồi dào, có ư nghĩa trong Ngài. Cuộc sống hiện tại của chúng ta có thể không thay đổi, nhưng trong tâm hồn, Bạn sẽ kinh nghiệm một cuộc sống mới, vượt lên trên những thấp thỏi, tầm thường của cuộc sống thường nhật và Bạn có thể nói rằng tôi đang sống một cuộc đời sung măn.

Mục sư Nguyễn Thỉ

Share on Facebook Share on Twitter

Love Love x 2 View List

Offline Bông G̣n

  • Sr. Member
  • ****
  • Posts: 453
Cảm ơn anh Khoa đă ghé vào room Tin Lành post bài viết của Ms Nguyễn Thỉ.  :co:

Xin Chúa ban phước lành đến anh Khoa luôn.  :pray:  :angel_168:
Hăy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. TCS